0
  • 0 Sản phẩm
  • Tổng: 0 đ

LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀNH MLM

Người khai sang hình thức kinh doanh MLM - Carl Rehnborg

- Lịch sử của ngành MLM gắn liền với tên tuổi của nhà kinh doanh người Mỹ có tên là Carl Rehnborg (1887-1973). Ông là người đầu tiên đã đưa tư tưởng của kinh doanh MLM vào trong cuộc sống, tạo ra một hệ thống kinh tế, một ngành kinh doanh được gọi là có triển vọng nhất của thế kỷ 21.

- Ông Rehnborg nghiên cứu chế biến các chất bổ sung dinh dưỡng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất đạm và nhiều thành phần có ích khác. Đây là một loại mặt hàng rất mới nên khó bán hàng. Để tiêu thụ sản phẩm của mình, ông đề nghị các bạn của mình dùng thử và truyền bá thông tin về chất bổ sung dinh dưỡng này cho người quen của họ, còn nếu người quen của họ mua sản phẩm thì ông hứa sẽ trả hoa hồng cho họ. Ông cũng quyết định trả hoa hồng cho những người quen của bạn mình nếu họ truyền bá sản phẩm tiếp theo cho các mối quan hệ của họ.

- Kết quả thật bất ngờ: thông tin về các chất bổ sung dinh dưỡng bắt đầu được truyền bá rộng rãi (vì mỗi người bạn của ông lại có nhiều người bạn khác và bạn của bạn của bạn là vô hạn). Doanh thu bán hàng của công ty tăng vượt quá sức tưởng tượng, mọi người đề nghị gặp ông để tham khảo về thông tin sản phẩm mới này.

- Từ đó ngành MLM bắt đầu ra đời. Năm 1934 ông Carl Rehnborg sáng lập ra công ty "Vitamins California" và nhờ hệ thống bán hàng kiểu mới này, khi người tiêu dùng cũng trở thành người truyền bá sản phẩm (Distributor-Nhà phân phối độc lập), công ty của ông đã nhanh chóng đạt doanh số 7 triệu USD mà không hề mất một đồng quảng cáo nào. Sự độc đáo ở chỗ nhờ tiết kiệm được quảng cáo và các khâu trung gian (đại lý bán buôn, bán lẻ, kho bãi…) nên những người tham gia vào hệ thống của ông có thể nhận được thù lao rất cao.

- Cuối năm 1939 đầu 1940 ông Renborg đổi tên công ty mình thành công ty "Nutrilite Products" theo tên sản phẩm và vẫn giữ nguyên phương pháp tiêu thụ. Những cộng tác viên của ông tự tìm người mới, chỉ cho người mới đầy đủ thông tin về sản phẩm và dạy cho người mới phương pháp xây dựng hệ thống bắt đầu từ những người quen của mình. Công ty đảm bảo cho tất cả nhà phân phối độc lập có đủ sản phẩm và nhận hoa hồng không chỉ từ lượng sản phẩm họ bán ra mà còn trả hoa hồng cho lượng sản phẩm được bán ra từ những người tuyến dưới do họ trực tiếp tìm ra.

- Những người tham gia hệ thống của công ty nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của người bảo trợ. Phương pháp tiêu thụ của ông Rehnborg chính là khởi điểm của ngành MLM, ở đây ông chỉ mới áp dụng một tầng. Và trong nhiều tài liệu thì năm 1940 được xem như là năm khởi đầu của kinh doanh hệ thống và ông Rehnborg được xem là ông tổ của ngành này.

- Lịch sử tiếp theo của ngành MLM gắn liền với tên tuổi của hai cộng tác viên của "Nutrilite Products" là Rich De Vos và Jey Van Andel. Sau một thời gian làm việc có hiệu quả với công ty "Nutrilite Products" hai ông đã nhận thấy sức mạnh to lớn của MLM và đã đồng sáng lập ra công ty riêng của mình là "American Way Corporation", viết tắt là Amway và hiện nay Amway đã trở thành một công ty hàng đầu thế giới về ngành MLM với chi nhánh trên 125 nước trên toàn thế giới.

- Cuối thập niên 60, nhờ nỗ lực của ông Glen Terner - một người đã hướng dẫn nhiều kỹ năng làm việc mới vào ngành MLM, đã mang bản chất mới. Ông nhận thấy rõ vai trò của thành đạt cá nhân trong cuộc sống con người. Ông chỉ cho mọi người thấy những chân trời mới trong cuộc sống và khẳng định rằng mỗi người đều có tiềm năng lớn lao để đạt được mọi mục đích. Ông thành lập công ty và dạy cho mọi người kỹ năng thành đạt, giúp cho mọi người khai thác khả năng tiềm ẩn rất lớn trong mỗi con người. Rất nhiều người nhờ áp dụng chương trình huấn luyện của ông đã tìm thấy và đánh thức được những bản chất tốt đẹp nhất và đạt nhiều thành quả lớn. Chương trình huấn luyện của ông vẫn còn được áp dụng cho đến ngày nay.

- Vào những năm đầu của thập niên 70, Ngành MLM bắt đầu bị sự phản đối mãnh liệt. Năm 1975 trong hội đồng liên bang Hoa Kỳ có những nhân vật phản đối kinh doanh hệ thống và đồng nghĩa kinh doanh hệ thống với hình tháp ảo là hình thức lừa đảo đang bị cấm ở Hoa Kỳ. Đây là đòn đánh đầu tiên của chính phủ vào ngành MLM. Bắt đầu cuộc chiến của các công ty MLM để khẳng định chân lý, tính đúng đắn của mình. Công ty Amway đứng mũi chịu sào, suốt bốn năm liền hầu tòa từ năm 1975-1979. Cuối năm 1979 toà án thương mại liên bang hoa kỳ công nhận phương pháp kinh doanh của Amway không phải là hình tháp ảo và được chấp nhận về mặt luật pháp. Từ đó Bộ luật đầu tiên về ngành MLM đã ra đời tại Mỹ.

- Theo Richard Poe, phóng viên của báo Success - một tờ báo rất nổi tiếng tại Mỹ- Trong cuốn: "Làn sóng thứ ba - Kỷ nguyên của ngành MLM" đã chia ra làm ba thời kỳ.

Làn sóng thứ nhất (Thời kỳ thứ nhất) là thời kỳ bắt đầu hình thành của ngành MLM: từ 1940 cho đến năm 1979 chỉ có khoảng 30 công ty MLM ra đời tại Mỹ.

Làn sóng thứ II (Thời kỳ thư hai): từ 1979 - 1990 là thời kỳ bùng nổ của ngành MLM. Mỗi đêm ngủ dậy chúng ta có thể thấy hàng trăm công ty MLM bố cáo thành lập với đủ loại sản phẩm và sơ đồ kinh doanh. Đây là thời kỳ phát triển và chọn lọc tự nhiên.

Làn sóng thứ III (Thời kỳ thứ ba): từ 1990 trở đi, nhờ tiến bộ của công nghệ thông tin truyền thông, MLM đã mang màu sắc mới. Các nhà phân phối độc lập có thể đơn giản hóa công việc của mình nhờ vào điện thoại, điện đàm, hội thảo vô tuyến, internet và nhiều phương tiện khác. Nếu như ở làn sóng thứ II, những nhà phân phối độc lập giỏi phải là nhà hùng biện và họ phải đi lại như con thoi đến các hệ thống thì ở làn sóng thứ III, bất cứ ai cũng có thể sử dụng thời giờ nhàn rỗi của mình để tham gia MLM. Hàng ngàn công ty đã áp dụng mô hình MLM để truyền bá sản phẩm của mình. Các công ty áp dụng phương pháp bán hàng truyền thống như Ford, Colgate, Canon, Coca-cola và nhiều công ty nổi tiếng khác đã bắt đầu áp dụng phương pháp MLM để phân phối những mặt hàng độc đáo của mình.

Một số thống kê vào 2005 (Tổng hợp từ các tạp chí kinh tế thế giới):

- Trên thế giới tổng cộng có hơn 40.000 công ty MLM, trong đó có 10.000 công ty lập nghiệp tại Hoa kỳ.

- Tại Châu Âu có gần 5.000 công ty MLM.

- Một nước nhỏ như Malaysia cũng có 800 công ty.

- Nước Nga có hơn 500 công ty.

- Singapore chỉ với chưa đầy 5 triệu người nhưng cũng có hơn 200 công ty.

- Hàn Quốc có hơn 1.000 công ty.

- Ngành MLM là ngành kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.

- Doanh số của tổng cộng các công ty MLM tăng trưởng hàng năm từ 20 – 30%.

- Trên thế giới có hơn 300 triệu người đam mê, làm việc chuyên nghiệp với ngành kinh doanh này.

- 50% hàng hóa và dịch vụ tại Hoa kỳ thông qua mô hình MLM, ở Nhật con số này là 90%. Vì thế, có thể coi nước Nhật là nước đứng đầu thế giới về phát triển ngành MLM.

- 125 nước trên thế giới chính thức có các công ty MLM hoạt động.

- 15% dân số Hoa kỳ tham gia vào ngành này, trên thế giới con số này là 2%.

- Mỗi ngày trên thế giới có hơn 60.000 người tham gia.

- Cũng theo thống kê thì cứ 100 người đang là triệu phú trên thế giới thì có đến 40 người xuất phát từ ngành MLM và trong thế kỷ 21 này thì 70% hàng hóa và dịch vụ sẽ phát triển theo phương thức kinh doanh này.

 

LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀNH MLM
  • Type   Offline course
  • Giá   0 VNĐ

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ